Bài 15: KIOSK và các hệ thống kỹ thuật số truyền thông tương tác qua màn hình

Thảo luận trong 'Công nghệ và Đời sống' bắt đầu bởi Chu Chò, 18/8/13.

 1. Chu Chò

  Chu Chò Member

  Bài 15: KIOSK và các hệ thống kỹ thuật số truyền thông tương tác qua màn hình

  Ngày nay có một loại sản phẩm, tuy chưa thật thông dụng ở Việt nam ta nhưng khi ra nước ngoài (Singapore, Hongkong, Nhật… nói chung là các nước đã phát triển) sẽ thấy ứng dụng nhan nhản khắp mọi nơi: Siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, trung tâm thể thao… nhà ga tầu điện ngầm và trên cao, sân bay…các trung tâm đào tạo, lớp học … đó là Thiết bị kỹ thuật số truyền thông tương tác qua màn hình ( Digital Screenmedia Divices) mà ở ta thường gọi là Kiosk (tích hợp thêm một số chức năng và thường có dạng đứng) hay Biển báo số hoặc Bảng thông tin kỹ thuật số (Digital Signage - dạng treo).

  Các sản phẩm này có hình thức, cấu tạo, ứng dụng rất đa dạng nhưng có chung 4 đặc tính sau đây: digital signage, Self-service, Kiosk, Mobile.

  1. Đặc tính của biển báo thông tin kỹ thuật số ( DS- Digital Signage) là thế nào ?

  DS là thiết bị sử dụng các công cụ hiển thị điện tử khác nhau (như màn hình LCD, LED, Plasma hay máy chiếu) để cung cấp các nội dung giải trí, thông tin và, hoặc quảng cáo trong không gian công cộng hay riêng tư, bên ngoài nhà.

  2. Đặc tính tự phục vụ là gì?

  Công nghệ này cho phép khách hàng tự thao tác sử dụng dịch vụ ra kết quả mong muốn mà không cần sự hỗ trợ của người khác .. Ví dụ như scan ( tự giác) hàng hóa khi qua cửa gian hàng tạp hóa. In một thẻ lên máy bay, in ảnh và cho thuê một DVD từ một máy bán hàng tự động. Tự mở rộng dịch vụ đến các trang web và các trung tâm chăm sóc khách hàng (Call center) khác khi có nhu cầu.

  [​IMG]

  Information kiosks

  [​IMG]

  Kiosks dùng trong thanh toán

  [​IMG]

  Ứng dụng trong bán lẻ ( retail Kiosks)​


  3. Đặc tính kiosk là những gì?

  Là thiết bị gồm thiết bị đầu cuối máy tính, sử dụng phần mềm kiosk với một giao diện người dùng đồ họa đơn giản GUI (graphical user interface), cho phép người dùng khai thác thông tin hoặc thực hiện giao dịch thuận lợi dễ dàng, trong khi người dùng không được phép truy cập vào các chức năng hệ thống. Ki-ốt có thể lưu trữ dữ liệu tại chỗ, hoặc lấy nó từ trên mạng. Ki-ốt thường bao gồm một màn hình cảm ứng (touchscreen), nhưng cũng có một số trường hợp sử dụng bàn phím.

  [​IMG]

  Chỉ dẫn tại Lobby Hotel, Game và Bán phim ảnh Kodak

  [​IMG]

  Kiosk check in tại sân bay, trong công nghiệp tầu thủy và cung cấp thông tin công dân ứng dụng trong e government (chính phủ điện tử)

  [​IMG]

  Trong y tế

  [​IMG]

  Trong giáo dục

  4. Đặc tính di động là gì?

  Đây là khả năng ứng dung mở rộng của thiết bị. Khách hàng có thể dùng một thiết bị di động (ví dụ máy tính cầm tay, máy tính bỏ túi, PDA, điện thoại thông minh …truy nhập vào thiết bị sử lý trung tâm để thực hiện các thao tác như tiếp xúc trực tiếp với thiết bị.

  [​IMG]

  Check in bằng Iphone, in Boarding pass tại nhà

  [​IMG]

  Áp dụng trong quân sự

  [​IMG]

  Battery-Powered DS Displays dùng trong bán lẻ

  Tóm lại các thiết bị trên gồm rất nhiều loại hình, sử dụng nhiều công nghệ khác nhau và được ứng dụng ở rất nhiều nơi. Các thiết bị này thường được gọi chung là Digital Screenmedia Equipments. Kiosk và digital signboards mới chỉ ra một số ứng dụng rất hẹp các sản phẩm, tuy vậy để cho ngắn gọn và dễ hiểu ta tạm sử dụng thuật ngữ này.

  Hệ thống DS điển hình cần có 7 thành phần sau:

  1. Màn hình: Màn LCD là phổ biến nhất, có thể dùng màn plasma cho các hệ thống cung cấp video chất lượng cao với hành động di chuyển nhanh.

  2.Thiết bị xử lý: Thường là một máy tính yếu tố hình thức nhỏ hoặc thiết bị chạy nội dung và hiển thị lên màn hình.

  3. Giá đỡ chuyên dụng: Thường xuyên nhất bao gồm loại gắn tường, cột, trần, hoặc khung cho phép di chuyển cơ động.

  [​IMG]

  Một số loại giá đỡ thông dụng
  4. Phần mềm chuyên dụng quản lý: Dùng để quản lý các thiết bị như: danh sách dịch vụ, lịch trình và quản lý từng màn hình, xử lý trung tâm

  5.Giải pháp mạng: Thường là mạng IP quản lý qua internet, di động hoặc thậm chí truyền hình vệ tinh có sẵn.

  [​IMG]

  Một ví dụ về giải pháp cho DS
  6. Phần sản xuất nội dung: Bao gồm một quy trình tương tác thông tin dựa trên các phương tiện thông dụng phổ biến phong phú như video, flash, HTML, JPEG / GIF đồ họa, truyền hình trực tiếp, RSS… Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất

  Kiosk thường được phân loại:

  Theo dạng ứng dụng

  • information kiosks (thông tin)
  • web kiosks (ứng dụng internet)
  • retail kiosks (bán lẻ)
  • ticketing kiosks (bán vé)
  • rugged kiosks (dạng phức tạp vd tổ hợp bán hàng- dịch vụ banking)
  • large touchscreen kiosks (dạng bảng chỉ dẫn)
  • industrial kiosks (trong công nghiệp)
  • desk mount kiosks (mặt bàn)
  • dual screen kiosks (2 màn hình)
  • wall mounted kiosks (treo tường)
  • digital signage(biển báo số)
  • v.v…

  theo mục đích sử dụng:

  • data capture ( tra cứu)
  • self service (retail)
  • wayfinding (chỉ đường)
  • surveys & questionnaires ( hỏi đáp)
  • queue busting ( xếp hàng)
  • v.v…

  Theo lĩnh vực:

  • retail (bán lẻ)
  • airports ( giao thông)
  • NHS & health (chăm sóc sức khỏe)
  • tourism (du lịch)
  • local government (chính phủ điện tử)
  • Industries (công nghiệp)
  • Defence area ( quân sự)
  • V.v…

  [​IMG]

  “Ring of fire” là thiết bị DS khổng lồ gồm 43 màn hình LCD 40-inch loại NEC triển khai tại Jetblue terminal sân bay JFK USA

  [​IMG]

  DS đặt trên xe cơ động (On weels)


  Từ phân loại trên ta thấy Kiosk được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực: Bán lẻ, khách sạn (khách sạn và nhà hàng), giao thông (tức là - tàu điện ngầm và đường sắt, bãi đậu xe), du lịch (các hãng hàng không, tàu du lịch, cho thuê xe), ngân hàng và dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, chơi game, chính phủ, giáo dục, quốc phòng và hầu như tất cả phân đoạn của khu vực công và tư nhân.

  Trong đó các ứng dụng phổ biến nhất là: tra cứu thông tin, thông tin quảng cáo sản phẩm, chụp ảnh kỹ thuật số, , check-in, tự kiểm tra, check out tại sân bay khách sạn, bán DVD, cho thuê, nhà hàng phục vụ nhanh, đặt hàng, thanh toán hóa đơn và tuyển lao động (cả người xin việc và cho công ty sử dụng lao động).


  Bạn có biết ?

  1.Tổ chức lớn nhất của các nhà sản xuất DS là Digital Signage Federation® trụ sở đặt tại Warrenton, VA 20188 | USA. Website admin@digitalsignagefederation.org . Sự kiện lớn nhất được tổ chức hàng năm của DSF là

  [​IMG][​IMG]

  Logo của DSF và DSE

  [​IMG]

  [​IMG]

  Poste quảng cáo và các gian hàng của DSE

  Tổ chức DSF có nhiệm vụ xây dựng & thống nhất các tiêu chuẩn sản phẩm. Tổ chức các chương trình đào tạo về sản phẩm DS tại các trường đại học và tư vấn hỗ trợ tiếp thị thong qua các kỳ DSE

  2.Tháng 8.2006 Hà Nội đã lắp đặt 70 Kiosk phục vụ thông tin du lịch cho du khách, tốn hàng chục tỉ đồng, ra quân tuyên truyền rất rầm rộ nhưng. Tuy vậy sau 4 năm đưa vào sử dụng, hiện nay hầu hết các Kios bỏ hoang xuống cấp, dột nát. Được tận dụng làm chỗ đổ rác hoặc trú mưa.

  [​IMG]

  Ban đầu và về sau …

  3. Chiếc Kiosk tra cứu thông tin đầu tiên ( sản phẩm của DET) do AIC CP TĐ cung cấp vào năm 2013 cho khách hàng Viện bảo tàng HCM chi nhánh tại thành phố HCM. Phần mềm “may đo “ do công ty AKB xây dựng.

  4. Các Digital Screensignage Kiosk made in China phần lớn được sản xuật tại hàng chục nhà máy tại Thâm Quyến và Nam Ninh, rất phong phú về chủng loại và mẫu mã, đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Giá cả linh hoạt uyển chuyển theo yêu cầu chất lượng. Không thể xem thường.

  [​IMG]

  Touch screen Kiosk công nghệ RFID do Shenzhen Korefine Technology Co. Ltd sản xuất

  [​IMG]

  Digital Photo Kiosk do Shenzhen winonetech Co. sản xuất

  [​IMG]

  Hotel information Kiosk do Nanjng Fei Yue Digital Tech. Co.Ltd sản xuất
   
 2. Zhang Ya

  Zhang Ya Member

  =d> =d> =d>
   

Chia sẻ trang này